Cách trỏ tên miền cho WordPress trên AWS

Để trỏ tên miền cho WordPress trước tiền bạn nên cài đặt WordPress trên AWS, Google cloud, Stable host hoặc bất cứ nhà cung cấp hosting khác có hỗ trợ CMS WordPress.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách trỏ tên miền cho WordPress từ Namesilo tới Google Cloud & AWS (Amazon Web Service) hoàn toàn miên phí, bạn có thể tham khảo thêm tại WP Allo!

GIỚI THIỆU VỀ NAMESILO

Namesilo là nhà cung cấp tên miền mới xuất hiện gần đầy nhưng lại được lòng của khách hàng bởi hệ thống àn toàn, tính bảo mật cao, giá lại rẻ mà vẫn tích hợp nhiều tính năng nâng cao để người dùng quản lý.

Sử dụng domain tại Namesilo để trỏ tên miền cho WordPress trên AWS vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện vài bước ngắn là đã trỏ domain thành công rồi, ngoài ra giao diện của Namesilo cũng khá dễ sử dụng!

TÊN MIỀN LÀ GÌ?

Hiểu một cách đơn giản tên miền là địa chỉ web để mọi người truy cập tới trang web của ban dễ dàng hơn thay vì truy cập theo địa chỉ ip khó nhớ.

Tên miền cùng được cấu tạo theo hai thành phần chính là phần tên + phần mở rộng (.com, .net..) & được phần theo 3 cấp như sau:

  • Cấp 1 Top level domain: baomoi.com
  • Cấp 2 Second level domain: 24.com.vn
  • Cấp 3 Subdomain: video.vnexpress.net

Nhưng phổ biến nhất vẫn là tên miên .com tùy rằng ngày càng nhiều tên miền mới xuất hiện như .club, .shop, .online,….

DNS LÀ GÌ?

Có thể hiểu là hệ thống phân giả tên miền có nhiệm vụ dịch địa chỉ ip sang tên miền khi dùng gõ sang, chỉ cho phép hệ thống thiết lập tương ứng giữa ip và tên miền.

Tùy vào kết nối mạng từ client đến server mà tốc độ của DNS cũng khác nhau, do đó để sử tốc độ phản hồi và cập nhật nhanh cho website bạn nên sử dụng DNS trung gian của Cloudflare, miễn phí nhưng lại có chất lượng tốt!

TIÊU CHI LỰA CHỌN TÊN MIỀN

Chọn được nhà cung cấp tên miền uy tín và chất lượng không khó, nhưng để chọn được tên miền như ý thì lại là chuyện khác, dưới đầy là  một vài lưu ý trước khi chọn tên miền cho blog:

  • Chính sách sử dụng (Bảo mật thông tin, transfer tới nhà cùng cấp khác nếu cần)
  • Giá thanh (trước khi đăng ký & gia hạn tên miền về sau)
  • Hỗ trợ khách hàng như thế nào?
  • Xử lý các vấn đề phát sinh nếu có

Hiện tại mình thấy mua domains tại namesilo đều có những tiêu chí này nên mình rất yên tâm. Có rất nhiều nhà cung cấp tên miền uy tín mà bạn có thể tìm thấy như: Namecheap, Namesilo, Godaddy…

WHOIS LÀ GÌ?

Dịch theo tiếng Viết “Là ai” thao tác giúp khách hàng có thể kiếm tra tên miền đã được sở hữu trước khi mua domain tương tự hoặc đơn thuần là kiểm tra tên miền dó đã được đăng ký trước đó hay chưa?

Các thông tin sẽ được Whois hiển thị khi được ai đó check domain:

  • Thông tin về chủ sở hữu: Tên, Địa chỉ, Công ty, sdt, email
  • Thông tin về tên miền: Nơi đăng ký, Namserver, Ngày mua/ hết hạn /update

Nếu có nhu cầu check thử domain của ai đó mà bạn thích để biết ngày hết hạn mà mua hãy thử vào trang của Godaddy.com/whois

CÁCH CHỌN TÊN MIỀN TỐI ƯU

Một tên miền đem lại hiệu quả cao phải hướng tới khách hàng và đạt được yêu cầu như ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc & có ý nghĩa sẽ giúp khách hàng nhớ lâu về thương hiệu của mình hơn.

  • Tối đã 63 ký tự bao gồm tên miền & phần mở rộng
  • Không nên chưa nhiều số trong tên miền
  • không bắt đầu và kết thúc bằng dấu –
  • Có thể tạo nhiều tên miền cho thương hiệu tùy theo túi tiền của mỗi người

Lưu ý: Độ dài của tên miền sẽ không ảnh hưởng tới tốc độ của tên miền, chỉ ảnh hướng tới quá trình SEO & quảng bá tới người dùng có dễ nhớ hay không.

TRỎ TÊN MIỀN CHO WORDPRESS AWS

Khi cài đặt WordPress Bitnami xong, muốn website wordpress hoạt động trên mạng thì bạn cần thực hiện công việc trỏ tên miền về hosting (chính là dịch vụ lưu trữ web của Amazon)

Để kết nối được tên miền và hosting bạn cần xác định mình sẽ trỏ tên miền về bằng 1 trong 2 cách nào sau đây:

  • Trỏ domain tới địa chỉ ip của hosting:
  • Trỏ tên miền tới name server hosting hay ngược lại:

*****Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách trỏ tên miền về AWS của Amazon:

Bước 1: Tạo DNS trên host

Muốn trỏ tên miền cho WordPress trên AWS, truy cập vào Router 53 để khởi tạo DNS tại mục Web Service => tìm kiếm “dns hoặc router 53”.

Truy câp router 53

Truy câp router 53

Bước 2: Creat hosted zone

Tạo host trên AWS, hosting khác sẽ được tạo DNS tự động nhưng trên AWS bạn cần tạo hosting vì WordPress được tạo ở nhiều khu vực & hoàn toàn miễn phí.

Thêm domain vào host

Thêm domain vào host

– Create hosted zone => Nhập domain tại domain name => Create.

Bước 3: Tạo Record

Sau khi thêm tên miền vào host 4 dòng DNS sẽ được tạo tự động để bạn trỏ sang name server của nhà cung câp tên miền hoặc ngược lại.

Bước 4: Trỏ ip từ WordPress Bitnami sang host của AWS

Cùng một nhà cung cấp là AWS của Amazon nhưng hai phần này sẽ không liên quan nếu bạn chỉ khởi động WordPress Bitnami tại dịch vụ EC2.

Thêm địa chỉ ip

Thêm địa chỉ ip

– Coppy địa chỉ ip từ Instance lúc bạn tạo WordPress xong, dán ở Record A mới tạo.

– Mục name để trống, còn Value thì nhập ip rồi lưu lại!

Bước 5: Trỏ name server từ Namesilo sang host của AWS

Nhấn vào DNS vừa tạo xong để chỉnh sửa và cập nhật DNS mới. Sau đó chuyển sang Namesilo để lấy name server.

Dán name server từ Namesilo tới AWS DNS

Dán name server từ Namesilo tới AWS DNS

Click => domain manager => Name server => Change => coppy 3 name server này về dán tại name server trên AWS => lưu lại

TẠM KẾT:

Dịch vụ lưu trữ web của Amazon có chất lượng không kém những web hosting khác, tùy nhiên khá khó khăn nếu chưa có kiến thưc về web, đối với cách trỏ tên miền cho WrodPress trên AWS còn khá dễ nhưng bạn vẫn cần rất nhiều kiến thức nâng cao khác để sử dụng AWS tốt nhất!

Nếu có câu hỏi hoặc bạn có cách làm nhanh gọn hơn bài hướng dẫn này hãy comment ý kiến ở bên dưới cho mọi người cùng xem nhé!

Share nếu thấy có ích nhé!

Leave a Reply