Các thuật ngữ SEO bạn nên biết khi làm SEO

Khi bước chân vào nghề, thì những thuật ngữ SEO cơ bản nhất sẽ giúp bạn học SEO hiệu quả hơn cũng như làm biết rõ hơn về tác dụng của nó trong SEO khi cài đặt blog WordPress để làm SEO tốt hơn.

Để có thể học tốt về có lẽ tất cả mọi người nên lướt qua bài này để không phải bỡ ngỡ về sau khi gặp các thuật ngữ SEO cơ bản như bài viết này!

Nếu những bạn có trình độ tiếng Anh tốt học SEO sẽ rất dễ dàng để nắm bắt mọi thứ những với những bạn không dốt tiếng Anh thì mình cũng xin được mạn phép đưa ra theo cách hiểu của bản thân!

Keywords

Key (khóa) và words (có thể hiệu ở đây là nhiều từ) ghép lại chúng ta sẽ được nhũng từ khóa khác nhau cho một lĩnh vực mà chúng ta cần kinh doanh, nghiên cứu từ khóa là công việc chính cần làm trước khi bắt đầu kinh doanh online & tiếp thị.

Những từ khóa này sẽ được xuất hiện trên công cụ tìm kiếm như Google, bing, yahoo… khi chúng ta gõ tìm kiếm

Backlinks

Là những liên kết trả về website, là đơn vị phiếu bâu giúp tang sự uy tín cho website đồng thời có thể tang graphics cho website hoặc web banj đang cân SEO.

Để có thể tạo backlink có rất nhiều cách và mô hình build link đem lại  những hiệu quả khác nhau, và cách chọn anchor text như thế nào là đúng và hiệu quả

Anchor text

Nếu bạn làm SEO thì chắc chắn không thể thiếu những Backlink chất lượng nhất cho trang web của mình, vậy khi đi xây dựng backlink ( buildlink) chúng ta cần phân tích những từ khóa có thể giúp bạn lên top.

Anchortext là một đoạn văn bản mà bên trong nó mang backlink trỏ về trang web.

Ví dụ: Mình cần SEO từ backlink chất lượng thì mình chỉ cần viết bài có chứa từ khóa “backlink chất lượng” và gắn link cho đoạn text này.

PA ( Page Authority)

Chỉ số dùng để đánh giá website và thứ hạng của trang đó được tính với thang điểm từ 1 đến 100, khi chúng ta tìm kiếm các diễn dàn đặt backlink nên tìm những site co PA càng cao càng tốt.

PA, DA, PR là những thuật ngữ SEO dùng để đo độ uy tín của site phổ biến trên thế giới, để nhận biết các chỉ số này bạn có thể dùng công cụ SEO như SEOquake, Ahref, Mozbar…

DA ( domain authority)

Dùng để dánh giá website và dự đoán thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, được tính toán dựa trên số liệu của các liên với tên miền gốc và tổng số liên kết mà tên miền có được.

PR ( page rank)

Là yếu tố giúp Google và các SEOer có thể đánh giá được sự uy tín của một website từ đó chúng ta có thể liên kết (backlink) từ trang web có độ uy tín cao trỏ về web của mình, và đẩy thứ hạng cuả website lên hạng cao hơn!

Pagerank được Google phát minh ra để phân biệt các website chất lượng và loại bỏ những trang web kém chất lượng.

  • Có thang điểm từ 1 đến 10, site có pagerank càng cao thì càng uy tín, thuật ngữ SEO này chỉ áp dùng mạnh trước năm 2016.

Sự uy tín

Thể hiện qua độ tuổi hoạt động, nội dung, tối ưu SEO… ngoài ra còn phải đáp ứng gần đủ với 200 yếu tố của Google đưa ra.

Internet directory

Được hiệu theo tiếng Việt là thư mục web (menu), được phân loại, đăng ký qua việc submit bằng thủ công trên công cụ tìm kiếm của chính chủ website.

Nếu bạn sở hữu nhiều danh mục thì cơ hội lên top cao hơn ( nên đặt  theo từ khóa)

Công việc bạn nên làm và là người trực tiếp tác động cũng như khai báo cho công cụ tìm kiếm, thay vì phải sự dụng các thủ thuật để giúp nó hoạt động theo cách tự động.

External link

External link hay còn gọi là link trỏ ra ngoài website của ta, tức nếu ai đó đặt backlink trên web của bạn thì họ có một backlink và bạn có một External link.

Điều này đồng nghĩa nếu bạn không thận trọng thì rất dễ bị nguy cơ xuống dốc trào cho người ta công sức, tiền bạc mà bạn bỏ ra.

Internal link

Bao gomof những liên kết trong website ( liên kết nội bộ) có liên kết qua lại với nhau, giúp tăng độ trust cho các bài viết và danh mục đều hơn!

Ngược lại với External link thì Internal link rất có lợi cho SEO và công việc xây dựng Internal link cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần viết và cập nhật nội dung thương xuyên, kèm theo đó dựng lên các backlink trỏ về các bài viết trước trong chính web của mình.

SEM (search Engine Marketing)

Hiệu theo nghĩa tiếng Việt chính là Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm giúp bạn có thể tăng tỉ lệ bán hàng cao hơn rất nhiều, nó không phải là thuật ngữ SEO.

SEM chính là lĩnh vực rộng hơn SEO & SEO chính là cách để tiếp thị lại thuộc 1 phần của SEM.

Hoạt động qua các phương thức như sau:

  • SEO: Search Engine Optimzation
  • PPC: Pay Per Click
  • LBS: Local base system
  • VMS: Vatical Markeitng Search

SEO Onpage

Những việc bạn cần phải làm và nên tối ưu tất cả các yếu tố trong chính trang web của mình, không chỉ cập nhật nội dung thương xuyên, đa dạng hóa nọi thứ.

Để SEO Opage tốt trước hết nên kiếm một Template chuẩn SEO, để bạn có thể rút ngắn thòi gian index trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Tôi ưu tốt về hình ảnh, link nội bộ…

SEO Offpage

Là những công việc mà bạn cần phải tối ưu ở bên ngoài website để tăng sự uy tín cho website cần SEO như: backlink, chia sẻ bài viết lên mạng xã hội…

Kết luận

Khi muốn bắt đầu công việc SEO cho một người mới, bạn nên tìm hiểu trước các thuật ngữ SEO hay dùng nhất dể khi học & hoặc cần thông tin không cần phải hỏi người này người kia.

Share nếu thấy có ích nhé!

Leave a Reply